Hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết cho người mới bắt đầu

WordPress là mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất trên Thế Giới hiện nay, và tất nhiên tại Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Với wordpress bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình một website chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng mà không cần biết về code, không cần biết lập trình. Để giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc bắt đầu với wordpress, mình viết bài viết này để hướng dẫn bạn cài đặt wordpress một cách nhanh chóng nhất. Nhưng đầu tiên mình sẽ nói qua về các cách cài đặt wordpress

Có những cách cài đặt wordpress nào?

Sẽ có 2 cách để làm điều này, nói đúng hơn là mình biết được 2 cách để làm điều này. Ngoài ra có thể có cách khác mà mình có thể không biết, nếu ghé qua bài viết này bạn có cách cài đặt wordpress nào khác, thì hãy chia sẻ cùng mọi người.

Cách 1: cài thủ công bạn truy cập https://wordpress.org tải mã nguồn về rồi upload ngược lên Host rồi tiến thành cài đặt. Điền những thông tin cần thiết, tạo database, tạo user, kết nối database và user,… Thực tế thì nói nhiều vậy thôi, nhưng nếu bạn cài quen rồi thì hoàn toàn có thể cài trong vòng dưới 5 phút.

Cách 2: Cài tự động thông qua Softaculous, hiện tại thì hầu hết các nhà cung cấp hosting đều có hỗ trợ Softaculous giúp bạn cài đặt wordpress chỉ với vài cú click chuột. Việc cài đặt wordpress chưa bao giờ đơn giản hơn thế. Sau đây mình sẽ đi vào hướng dẫn bạn sử dụng cách 2 để cài wordpress.

Những bước cần chuẩn bị trước khi cài wordpress

Sẽ có 2 việc bạn cần làm trước khi cài đặt wordpress:
1. Bạn phải đảm bảo đã thêm tên miền vào host (nếu bạn dùng domain khi mua host thì không cần thêm nữa, vì mặc định nó đã được add sẵn vào host và đó cũng chính là domain chính. Bạn chỉ phải thêm trong trường hợp add thêm Addon Domain) và
2. Đã trỏ tên miền về host thành công.

Hướng dẫn cài đặt wordpress tự động

Hiện tại hầu hết các nhà cung cấp hosting như Stablehost, A2Hosting, HawkHost,… đều đã tích hợp Softaculous vào trong trang quản trị Cpanel. Trang quản trị Cpanel của các nhà cung cấp này cũng tương tự nhau, nên việc cài đặt mình nghĩ sẽ không gặp khó khăn gì. Bây giờ mình sẽ bắt đầu đi vào chi tiết

1. Đầu tiên bạn đăng nhập Cpanel/ Softaculous Apps Installer/ WordPress như hình ảnh phía dưới

hướng dẫn cài đặt wordpress

2. Rất nhanh chóng và không cần suy nghĩ thêm, bạn click nút Install để tiến hành cài đặt wordpress

Hướng dẫn cài wordpress cho người mới

3. Nhập những thông tin cần thiết

Phần này mình có một vài điểm lưu ý có thể bạn sẽ gặp khúc mắc nếu là người mới bắt đầu:

Choose Prototol: Chọn giao thức, Lưu ý quan trọng ở đây bạn hãy chọn giao thức http:// KHÔNG chọn giao thức https:// phần giao thức chuyển sang giao thức https bạn sẽ chuyển sau khi cài đặt thành công. Sắp tới, mình sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc cài đặt SSL (https://) hoàn toàn miễn phí với Let’s Encrypt
Choose domain: Chọn domain bạn muốn cài đặt, nếu host của bạn có nhiều domain. Nếu mới chỉ có một domain thì Softaculous sẽ tự động nhận diện domain đó.
Site Name & Site Description: Đây chính là tiêu đề và mô tả website, bạn hãy nghĩ ra tiêu đề và mô tả phù hợp với website của bạn. Yên tâm rằng bạn có thể dễ dàng thay đổi sau này trong trang quản trị wordpress
User Name: Tuyệt đối không được đặt là: admin, administrator, hoặc đại loại là những từ mang nghĩa quản trị.
Password: Đặt password là 12345, abc123, abcxyz,… là một sai lầm chết người.
Select Theme: Phần này bạn hãy chọn một theme bất kỳ, theme nào cũng được vì phần lớn người ta sẽ đổi theme ngay sau đó. Nếu bạn nào có nhu cầu mua theme Premium thì có thể liên hệ với mình.
Cuối cùng bạn nhấn Install để tiến hành cài đặt wordpress. Trong quá trình cài đặt bạn tránh việc thao tác click chuột này nọ để tránh gây ra lỗi!

Hướng dẫn cài đặt wordpress
Hình ảnh cảm thấy mờ bạn có thể open image trong tab mới để xem rõ hơn

Trong quá trình cài đặt có thể bạn sẽ thấy thông báo lỗi như sau, mình đã test thử nhiều lần hầu như lần nào cũng thấy lỗi này. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm và tick vào mục select và nhấn Install để tiếp tục cài đặt, thì lại có thể cài đặt bình thường và không gặp lỗi.

hướng dẫn cài đặt wordpress

Ở trên là những lưu ý có thể bạn sẽ gặp phải trong quá trình cài đặt wordpress, nếu có vấn đề gì liên quan, bạn có thể để lại comment phía dưới bài viết. Nếu biết mình sẽ trả lời trong khả năng.

Lời kết

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những bạn mơi làm quen với wordpress. Cuối cùng bạn hãy ghé thăm website thường xuyên để xem thêm những kiến thức hữu ích khác. Đồng thời cập nhật thêm các tin tức khuyến mãi giảm giá tốt nhất giúp bạn mua sắm tiết kiệm hơn.

Hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

Đăng Ký nhận Khuyến Mãi

Nhận mã giảm giá, Voucher qua Email