Hướng dẫn chuyển host từ shareHost này sang ShareHost khác

Trước nhu cầu chuyển host khá nhiều của mọi người, mình viết bài này hướng dẫn chi tiết bạn cách để chuyển host từ Share Hosting này sang Share Hosting khác.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Lý do chuyển host: Lý do thì có nhiều, có thể là bạn muốn đổi nhà cung cấp hosting, hoặc phí gia hạn hosting cao và nhà cung cấp khác đang có ưu đãi cho khách hàng mới,….Rất nhiều lý do, mỗi người sẽ có mỗi lý do riêng!

Chuyển host có lâu không? – có thể là sẽ hơi lâu nếu bạn mới làm lần đầu hoặc ít tiếp xúc với wordpress. Tuy nhiên theo từng bước trong bài hướng dẫn này, bạn hoàn toàn có thể làm được trong vòng dưới 30 phút. Nếu như bạn đã quen với việc chuyển host rồi, chuyển đến lần thứ 3, thứ 4, thì mình đảm bảo bạn có thể làm điều này trong vòng dưới 5 phút. Thậm chí bạn chuyển host mà đọc giả còn không hay biết gì.

Có những cách chuyển host nào? – Có 2 cách để chuyển host:

Chuyển host bằng plugin: bạn có thể sử dụng plugin Duplicator để chuyển host, việc sử dụng plugin thì có thể sẽ nhanh hơn một chút. Nhưng theo mình thì đây chưa phải là, một giải pháp toàn vẹn lắm. Vì lý do: với những website nhỏ thì việc chuyển host diễn ra bình thường và không gặp khó khăn. Tuy nhiên nếu website của bạn có dung lượng lớn thì việc dùng plugin có thể gây ra một vài lỗi lặt vặt, có thể khó xử lý nếu bạn là người mới.

Chuyển host thủ công: Vì nhược điểm của phương pháp chuyển với plugin, nên hôm nay mình hướng dẫn bạn cách chuyển host thủ công, dưới đây là chi tiết từng bước để bạn chuyển host.

Một số việc cần làm trước khi chuyển Host

Trước khi chuyển Host bạn phải đảm bảo rằng đã thêm tên miền vào host mới
Việc thứ 2 cần làm là hãy tắt các plugin bảo mật như: iThemes Security, Wordfence Security, Sucuri,.. và các plugin tạo cache như: WP Rocket, W3 Total Cache, WP Fastest Cache,… Việc này giúp quá trình chuyển host của bạn suôn sẻ và không gây ra lỗi gì.

Chuyển Host thủ công từ ShareHost này sang ShareHost khác

Các bước làm:

Bước 1: Tải mã nguồn về về máy
Bước 2: Tải cơ sở dữ liệu về máy
Bước 3: upload mã nguồn lên Host mới
Bước 4: Tạo Database mới
Bước 5: Upload Database lên host mới
Bước 6: Sửa thông tin file Wp-config.php
Bước 7: Trỏ tên miền về Host

Bước 1: Tải mã nguồn về về máy

Đầu tiên bạn cần đăng nhập Cpanel/File Manger và tìm đến thư mục chứa mã nguồn website của bạn. Click chọn Select All như hình, và nhấn Compress để nén mã nguồn.

Hướng dẫn chuyển host cho người mới

Chọn kiểu nén – kiểu nén thông dụng nhất là nén .zip, bạn hãy chọn kiểu này và nhấn Compress để tiến hành nén. mã nguồn.

Nén mã nguồn

Bạn cần chờ một khoảng thời gian để hệ thống tiến hành nén, thời gian chờ sẽ phụ thuộc vào mã nguồn của bạn có nặng không? Cấu hình host thế nào? Nhưng thường sẽ rất nhanh. Khi thành công bạn sẽ thấy như hình dưới đây, hãy click phải chuột và download mã nguồn về máy.

huong dan chuyen host cho nguoi moi 2

Bước 2: Tải cơ sở dữ liệu về máy

Bước này bạn cũng lại đăng nhập vào Cpanel/ Databases/ PHPMyAdmin như hình ảnh minh họa phía dưới:

Tải database về máy

Chọn cơ sở dữ liệu tương ứng với mã nguồn và nhấn Export để chuyển qua bước tiếp theo

huong dan chuyen host cho nguoi moi 4

Tải cơ sở dữ liệu về máy: Phần Export method (cách thức xuất cơ sở dữ liệu), bạn hãy chọn kiểu Quick. Cuối cùng nhấn Go để tiến hành tải cơ sở dữ liệu về máy.

Download cơ sở dữ liệu về máy

Sau bước này bạn đã có tất cả những nguyên liệu cần thiết, mã nguồn, cơ sở dữ liệu. Lúc này có thể tiến hành upload lên host mới rồi!

Bước 3: upload mã nguồn lên Host mới

Bước này bạn lại tiếp tục đăng nhập Cpanel/ File Manager/ Publich_html chọn thư mục đã tạo trong phần thêm domain mới vào host. Hình ảnh phía dưới mình đã kết hợp cả bước giải nén, khi đã giải nén xong bạn có thể xóa file .zip này đi để tránh làm nặng ổ cứng. Cần nhớ rằng ổ cứng càng dư giả thì website chạy càng mượt mà.

huong dan chuyen host cho nguoi moi 6

Việc upload mã nguồn chỉ đơn giản như vậy thôi!

Bước 4: Tạo Database mới

Bước này có thể nói là khá quen thuộc, lúc đầu bạn cài đặt website cũng đã từng làm phần này rồi. Nên ở đây mình sẽ đi nhanh một chút!

Bạn đăng nhập Cpanel/ Databases/ MySQL Databases như hình ảnh phía dưới.

huong dan chuyen host cho nguoi moi 7

Tạo database mới:

huong dan chuyen host cho nguoi moi 8

Tạo user mới: Bạn có thể để tên databases và User giống nhau cho dễ nhớ. Thông tin databases, user, mật khẩu bạn phải ghi nhớ để nhập ở bước tiếp theo. Nhấn create User để tạo user mới.

huong dan chuyen host cho nguoi moi 9

Kết nối Database và User:  Đây là bước rất quan trọng, nếu không làm bước này thì web sẽ không hoạt động được. Trong phần Add User To Database bạn hãy chọn User và database tương ứng, sau đó nhấn Add

huong dan chuyen host cho nguoi moi 10

Tiếp theo, bạn cũng không cần phải suy nghĩ gì cả – tick All Priveleges/ Make Changes thì coi như đã xong bước kết nối database và cơ sở dữ liệu.

huong dan chuyen host cho nguoi moi 11

Bước 5: Upload Database lên host mới

Đầu tiên bạn truy cập PHP MyAdmin của host mới như ở bước 2. Sau bước 4, 1 cơ sở dữ liệu mới sẽ được tạo như hình phía dưới bạn chọn Import/ chọn tệp/ Go  để tiến hành import cơ sở dữ liệu vào. Chờ cho cơ sở dữ liệu import xong, bạn hãy chuyển bước 6 ngay thôi!

huong dan chuyen host cho nguoi moi 15

Bước 6: Sửa thông tin file Wp-config.php

Bạn đăng nhập Cpanel/ File Manager/ Public_html tìm file Wp-config.php và sửa lại cho giống với thông tin database, user và Password đã tạo ở bước 4

huong dan chuyen host cho nguoi moi 12

Sửa thông tin: Sau khi sửa xong bạn nhớ nhấn Save lại

  • DB_Name: tên cơ sở dữ liệu
  • DB_User: Tên User
  • DB_PASSWORD: Password user
  • DB_Host: Phần lớn sẽ là localhost, nếu có khác thì nhà cung cấp host của bạn sẽ báo cho bạn biết điều đó.

Tất cả những thông tin này bạn lấy ở bước 4

huong dan chuyen host cho nguoi moi 13

Bước 7: Trỏ tên miền về Host

Sau khi làm xong 6 bước trên, website của bạn vẫn đang chạy trên host cũ. Lý do là tên miền vẫn đang trỏ về host cũ. Để trỏ tên miền sang host mới trước đây mình cũng đã có viết một bài hướng dẫn trỏ tên miền về host, bạn có thể tham khảo, để trỏ tên miền thành công. Xong bước 7, thì coi như bạn đã hoàn tất việc chuyển host.

Thực tế thì, rất nhiều nhà cung cấp hosting hỗ trợ bạn chuyển host, hoàn toàn Free ví dụ như: A2hosting, hay Azdigi,.. dịch vụ này rất tốt cho những bạn ngại về kỹ thuật. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, với 7 bước đơn giản ở trên bạn hoàn toàn có thể tự mình chuyển host. Những bước làm ở trên đa phần chỉ là click chuột coppy, paste mà không cần biết một chút kiến thức nào về code thì vẫn có thể làm được bình thường.

Lời kết

Có thể lần đầu bạn chuyển host có thể sẽ hơi lâu một chút, nhưng nếu bạn chuyển đến lần thứ 3 trở đi, mình tin chắc bạn có thể tự mình chuyển host trong vòng dưới 5 phút. Hi vọng bài viết sẽ hưu ích, nếu bạn có thắc mắc liên quan, hãy để lại comment phía dưới bài viết, mình sẽ giải đáp trong khả năng. Cuối cùng chúc bạn thành công, ghé thăm website thường xuyên. Tại đây mình có chia sẻ khá nhiều kiến thức hay, chịu khó lục lọi trong website có thể bạn sẽ tìm được những kiến thức hưu ích áp dụng cho website của mình

Hướng dẫn chuyển host từ shareHost này sang ShareHost khác
5 (100%) 2 votes

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

Đăng Ký nhận Khuyến Mãi

Nhận mã giảm giá, Voucher qua Email