Trang chủ » Hướng dẫn Wordpress » Hướng dẫn sao lưu backup wordpress thủ công

Hướng dẫn sao lưu backup wordpress thủ công

Sao lưu website để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc, bị mất dữ liệu và không thể phục hồi là điều mà ai cũng nên làm. Việc sao lưu bạn có thể sử dụng plugin để làm điều này, hoặc một số nhà cung cấp hosting như Hawkhost hay Azdigi cũng đã có hỗ trợ sẵn việc sao lưu website.

Tuy nhiên hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể chủ động sao lưu cho wordpress thủ công. Công việc cũng đơn giản thôi, làm cũng chỉ dưới 5 phút là xong. Mình sẽ đi vào chi tiết những việc bạn cần làm ngay sau đây:

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Yandex
Tăng tốc wordpress bằng cách sử dụng kỹ thuật Lazy load
Nâng cấp phiên bản PHP 7x giúp tối ưu, tăng tốc website

Sao lưu thủ công cho wordpress

WordPress có gồm 2 thành phần: Mã nguồn (Nơi chứa theme, plugin,…) và cơ sở dữ liệu (Lưu trữ bài viết, bình luận,…). Vì vậy công việc mà bạn cần làm là phải sao lưu 2 thành phần này. Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn bạn cách để sao lưu mã nguồn cho wordpress.

Sao lưu mã nguồn

Đầu tiên bạn cần đăng nhập Cpanel/File Manger và tìm đến thư mục chứa mã nguồn website của bạn. Click chọn Select All như hình, và nhấn Compress để nén mã nguồn.

Hướng dẫn chuyển host cho người mới

Chọn kiểu nén: Wordpress hỗ trợ nhiều kiểu nén, tuy nhiên bản thân mình thấy kiểu là nén .zip nó thân thuộc với mọi người hơn cả, cho nên bạn cứ chọn kiểu .ZIP là ổn cả.

Nén mã nguồn

Bạn cần chờ một khoảng thời gian để hệ thống tiến hành nén, vấn đề thời gian nén sẽ phụ thuộc vào mã nguồn của bạn có nặng hay không? Cấu hình host thế nào? Nhưng thường sẽ khá nhanh và bạn không phải chờ đợi quá lâu. Khi đã nén thành công bạn sẽ thấy một tập tin .ZIP như hình phía dưới, trong ví dụ này tập tin này tên là Well-known.zip, hãy click phải chuột vào tập tin này, chọn download để tải mã nguồn về máy.

Đó là tất cả những bước để sao lưu mã nguồn, ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn sao lưu Database.

Sao lưu Database (Cơ sở dữ liệu)

Để làm điều này, bạn cũng đăng nhập vào Cpanel của host và chọn phần PHP My-admin (hãy xem qua hình ảnh phía dưới để dễ hình dung hơn)

Tải database về máy

Bước quan trọng tiếp theo là bạn phải chọn đúng database của website mình cần sao lưu. Thường thì quản trị website thì người ta sẽ biết database của mình là gì và chọn nó để export. Tuy nhiên nếu bạn là người mới không biết database nào là của website nào thì TIP sau đây có thể giúp bạn tìm được đúng database dễ dàng hơn.

** TIP tìm database: Hãy click vào table Wp_post: đọc xem tiêu đề và nội dung bài viết đã đúng với website hiện tại chưa? Nếu đúng rồi thì tiến hành export database đó là được.

Export database: 

Đầu tiên bạn chọn database cần export, sau đó nhấn Export như hình ảnh phía dưới

huong dan chuyen host cho nguoi moi 4

Phương thức Export: Bạn hãy chọn kiểu Quick – display only the minimal options giống như hình phía dưới, cuối cùng nhấn go để Export database.

Download cơ sở dữ liệu về máy

Đến đây có thể nói là bạn đã hoàn thành việc sao lưu dữ liệu thủ công, hãy cất cẩn thận mã nguồn và database ở một chỗ nào đó, có thể đồng bộ lên các trang lưu trữ online: google drive, dropbox,… để an toàn hơn.

Ban đầu nhìn hướng dẫn có thể bạn sẽ thấy nhiều bước, nhưng thực tế bạn làm 1 vài lần thì sẽ thấy việc này cực kỳ đơn giản chỉ vài cú click chuột. Cuối cùng chúc bạn thành công, nếu có thắc mắc bạn hãy để lại comment phía dưới bài viết, mình sẽ giải đáp trong khả năng hiểu biết.

Hướng dẫn sao lưu backup wordpress thủ công
5 (100%) 2 votes

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nhận tin khuyến mãi hấp dẫn nhất qua email

Đăng ký thành công. Bạn hãy check mail để xác nhận đăng ký!

Đã có lỗi xảy ra