Trang chủ » Thủ thuật Wordpress » Hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Yandex

Hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Yandex

Nhận thấy rất nhiều người có nhu cầu cài đặt Email theo tên miền riêng, nhiều bạn mới làm quen với wordpress có thể việc cài đặt sẽ gặp khó khăn, nên hôm nay mình viết bài hướng dẫn bạn cài email tên miền riêng MIỄN PHÍ của yandex.com 

Hôm trước mình cũng có một bài hướng dẫn cài đặt Email theo tên miền riêng của Zoho, Mail theo tên miền riêng của Zoho cũ rất tốt, miễn phí 25 User cho mỗi domain, mỗi user được 5GB lưu trữ (với nhu cầu cá nhân, nếu sử dụng hợp lý, mình nghĩ bao nhiêu đó là quá dư). Với Yandex bạn có thể tạo 1000 user cho mỗi domain.

Đánh giá: Cả Zoho và Yandex đều FREE dịch vụ nào cũng tốt cả, sẽ tùy theo ý thích của mỗi người mà chọn dịch vụ phù hợp. Riêng với cá nhân mình thì, mình đánh giá Yandex có phần tốt hơn Zoho.

Có thể bạn quan tâm:
Tăng tốc wordpress bằng cách sử dụng kỹ thuật Lazy load
Tăng tốc wordpress bằng cách lazy load (tải trễ bình luận)
Danh sách Ping services tốt cho wordpress tăng tốc độ index bài viết

Dưới đây là từng bước cài đặt email tên miền riêng hoàn toàn MIỄN PHÍ với Yandex, đây hoàn toàn là những bước cài đặt email tên miền riêng cho một website mới, vì vậy bạn có thể yên tâm thực hành theo, mình tin chắc ai cũng có thể làm được.

Các bước cài đặt email tên miền riêng Yandex:

1. Đăng ký tài khoản mail Yandex

Đầu tiên để tạo email tên miền riêng với Yandex thì bắt buộc bạn phải có một tài khoản mail yandex, việc đăng ký tài khoản rất đơn giản, không khác gì việc đăng ký tài khoản gmail. Bạn hãy truy cập: https://passport.yandex.com/registration Có thể bạn sẽ thấy hiện lên tiếng Pháp, lúc này bạn cứ bình tĩnh translate sang tiếng anh cho dễ nhìn. Giao diện sau khi translate nhìn sẽ như hình ảnh phía dưới

Tạo email tên miền riêng với yandex

Phần này mình chỉ lưu ý một số phần có thể bạn sẽ vướng mắc:

Choose an ID: Đây chính là username đăng nhập tài khoản yandex, và địa chỉ mail như hình trên sẽ là sonleduc@yandex.com

Mobile phone: Hãy nhập số điện thoại dạng: +84933069549 nếu số của bạn là: 0933069549. (Lưu ý: không phải Yandex hỗ trợ tất cả các mạng tại Việt Nam. Mình dùng số Viettel nhập vào thì không nhận được tin nhắn xác minh, còn nhập số Mobifone lại được. Vì vậy nếu không nhận được, bạn hãy chủ động nhập số điện thoại của nhà mạng khác!). Sau khi nhấn Get code, bạn sẽ nhận được 6 chữ số gửi vào tin nhắn điện thoại, hãy nhập nó vào và nhấn register để đăng ký tài khoản.

2. Thêm Domain vào tài khoản Yandex

Để làm điều này bạn hãy truy cập theo địa chỉ: https://domain.yandex.com/domains_add/

Điền domain của bạn vào như hình ảnh minh họa phía dưới, sau đó nhấn Connect domain để kết nối với domain. Bước này khá ngắn chỉ có vậy thôi!

tao email ten mien rieng yandex 2

3. Xác minh domain là sở hữu của bạn

Bước này đại ý là, bạn cần cho Yandex biết bạn là chủ sở hữu của domain bạn đã thêm ở bước 2. Để làm điều này có 3 cách như hình ảnh minh họa phía dưới. Tuy nhiên 2 cách đầu tiên: Upload file lên hostthêm bản ghi CNAME là thông dụng nhật.

2 cách kể trên – cách nào cũng dễ, bạn quen với cách nào thì hãy dùng cách đó. Tuy nhiên mình cách thêm bản ghi CNAME sẽ tiện cho những bước tiếp theo, nên mình sẽ hướng dẫn bạn Verify domain bằng cách thêm bản ghi CNAME.

Cài email yandex

Tên miền trong ví dụ này mình mua tại Namecheap, nên để thêm bản ghi mới bạn truy cập Domain list/ chọn đúng tên domain cần tạo mail tên miền riêng/ truy cập tab Avandce DNS, và thêm 1 bản ghi CNAME như hình ảnh minh họa phía dưới:

Type
Name/host/dns/Cname
Value/Points To/Destination
 CNAME Recordyamail-d89721xx9f0e mail.yandex.com.

** Lưu ý:
Host: yamail-d89721xx9f0e số của mỗi người là khác nhau. Value: mail.yandex.com. (có cả dấu “.” ở cuối). Bạn xem qua hình ảnh phía dưới để dễ hình dung.

tao email ten mien rieng yandex 4

Sau khi thêm bản ghi CNAME thành công, nhấn Save để lưu lại tùy chỉnh. Bạn quay lại bước trên và nhấn verify domain ownership để xác minh sở hữu tên miền. Nếu bước 1 (Step 1:) thành công thì Yandex sẽ tự động chuyển bạn sang bước 2 (Step 2:)

4. Thêm bản ghi MX

Hình ảnh hướng dẫn Step 2 (thêm bản ghi MX) của Yandex:

tao email ten mien rieng yandex 5

Để thêm bản ghi MX, bạn hãy truy cập đến Tab Mail Setting -> Chọn tab Custom MX thêm những coppy giá trị Yandex cung cấp và paste vào như hình ảnh minh họa phía dưới:

tao email ten mien rieng yandex 6
Bảng thông số thêm bản ghi MX

Type
Name/host/dns/Cname
Value/Points To/Destination
Priority (độ ưu tiên)
Mx Record@mx.yandex.net.10

Sau khi bạn đã thêm xong bản ghi MX, nhấn Save lại (Step 2:) nhấn verify MX records. Nếu bạn làm đúng như những bước ở trên, thì mình nghĩ sẽ thành công thôi.

Bây giờ bạn đã có thể thêm User cho tên miền này rồi, (mỗi domain Yandex cho phép thêm tối đa 1000 user. Ví dụ: contact@reviewgiamgia.com, info@reivewgiamgia.com,… Thêm được 1000 cái như vậy!)

5. Thêm User mới

Bước này cho phép bạn:

Tạo email dạng abc@domaincuaban.com
Tạo mật khẩu đăng nhập tài khoản
Thêm ảnh đại diện khi gửi mail

tao email ten mien rieng yandex 7

Sau khi tạo User xong, bạn có thể đăng nhập vào hòm thư bằng cách nhấn Login to mail box

tao email ten mien rieng yandex 8

Lần đầu khi đăng nhập hòm thư, Yandex sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một số thông tin cá nhân như hình ảnh minh họa phía dưới. Lúc này bạn cứ điền đầy đủ thông tin rồi nhấn Finish restristration để hoàn tất thủ tục.

tao email ten mien rieng yandex 9

6. Gửi mail với Yandex

Vấn đề gửi mail với Yandex rất đơn giản, không khác gì việc gửi và nhận thư bên gmail, cho nên mình sẽ không đề cập quá nhiều đến vấn đề này. Bạn có thể xem qua hình ảnh phía dưới để hình dung quá trình gửi mail bằng Yandex.

tao email ten mien rieng yandex 10

Bạn hãy test thử việc gửi mail theo tên miền riêng ngay lúc này. Rất có thể khi bạn test sẽ gặp trường hợp như hình phía dưới: Mail: Bị vào SPAM, Ảnh avatar là hình dấu “!”. Mà vấn đề tạo email tên miền riêng lại bị gửi vào hòm thư SPAM thì việc tạo email tên miền riêng là vô nghĩa. Để khắc phục điều này, bạn hãy làm theo những hướng dẫn phía dưới.

tao email ten mien rieng yandex 14

7. Thêm bản ghi TXT SPF và DKIM

Để khắc phục vấn đề gửi mail vào SPAM, bạn hãy thêm bản ghi TXT SPF và DKIM vào trang quản lý tên miền như hình ảnh minh họa phía dưới.

Thông số của SPF và DKIM bạn có thể tìm thấy tại https://tech.yandex.com/domain/doc/about-docpage/ chịu khó lục lọi trong này một chút là sẽ ra thôi.

tao email ten mien rieng yandex 12

Thông số SPF và DKIM: Có thể vấn đề tìm những đoạn code cần thiết này sẽ khó khăn cho những bạn mới bắt đầu, nên mình đã chuẩn bị sẵn những đoạn code cho bạn ở đây rồi! Bạn chỉ cần coppy và paste vào cho nhanh.

Type
Name/host/dns/Cname
Value/Points To/Destination
TXT Record@v=spf1 redirect=_spf.yandex.net
TXT Recordmail_domainkeyCoppy code tại đây

Sau khi thêm những bản ghi thành công, bạn có thể thử lại việc gửi mail xem đã hết vào SPAM chưa? Hi vọng mọi người sẽ thành công.

Đến đây vẫn còn một vấn đề cần xử lý là, bỏ dấu “!” việc để dấu “!” khi gửi mail, dễ làm người dùng hiểu đây là mail SPAM, virus, hacker,… Mình sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý điều này ngay sau đây.

8. Hiển thị Avatar khi gửi mail

Hiển thị Avatar khi gửi mail

Để hiển thị được Avatar như hình ảnh ở trên, bạn cần truy cập https://accounts.google.com/SignUp và tich chọn mục I prefer to use my current email address sau đó nhập mail tên miền riêng của bạn vào, việc còn lại, tạo tài khoản hoàn toàn giống với tạo tài khoản gmail bình thường. Bạn hãy xem qua hình ảnh phía dưới để dễ hình dung hơn

tao email ten mien rieng yandex 16

Đến bước này, khi gửi mail sẽ không bị dấu “!” nữa, tuy nhiên nó vẫn chỉ là một hình màu xám (ảnh mặc định cho tài khoản gmail chưa có ảnh đại diện).

Để show được avatar do bạn tải lên bạn cần truy cập: https://plus.google.com/

Tick chọn tham gia Google+ và nhấn TẠO HỒ SƠ, hãy xem qua hình ảnh phía dưới để dễ hình dung hơn về cách làm. (Lưu ý: đây là bước cực kỳ quan trọng, thiếu bước này sẽ không show được avatar khi gửi mail)

tao email ten mien rieng yandex 17

Đến đây, có thể nói mọi thứ đã ổn cả – Gửi mail không vào SPAM, người nhận thư có thể nhìn thấy Avatar của bạn giúp nâng cao sự tin tưởng.

Tuy nhiên mình thấy Yandex vẫn còn 1 tính năng nữa rất hay là Mail Forward nên tiện trong bài viết này mình đem giới thiệu cùng mọi người luôn!

9. Cấu hình Mail Forward trên Yandex

Nhiều bạn cảm thấy quen với việc sử dụng gmail, ít dùng mail yandex, nên muốn có thể xem thư gửi đến email tên miền riêng bằng gmail. Lúc này bạn sẽ cần đến Mail Forward

Đầu tiên mình sẽ nói qua một chút về tác dụng của mail Forward: – Khi bạn cài mail Forward thì khi mail theo tên miền riêng nhận được một thư gửi đến, thì email xác nhận là email Forward cũng sẽ nhận được một bản coppy.

Nếu chỉ nói thế này, thì chắc là khó hiểu lắm. Nhưng bạn hãy xem tiếp phía dưới, mình tin chắc rằng ai cũng có thể hiểu.

Để thêm mail Forward: Đầu tiên bạn cần đăng nhập hòm thư yandex và chọn biểu tượng hình bánh răng -> Mesage filtering, hãy xem hình ảnh minh họa phía dưới để dễ hình dung.

tao email ten mien rieng yandex 18

Cấu hình mail Forward: Bạn hãy cấu hình như hình ảnh phía dưới

Mình sẽ giải thích về cách cấu hình này:
to - admin@bloggiamgia.info
Forward to - ducsonhaiduong@gmail.com

Hiểu đơn giản là mỗi khi mail admin@bloggiamgia.info nhận được một thư từ ai đó gửi đến thì mail ducsonhaiduong@gmail.com cũng sẽ nhận được một bản sao hoàn toàn giống.

tao email ten mien rieng yandex 19

Khi bạn cấu hình xong lưu lại kết quả sẽ thấy ngay điều này!

Lời kết

Bài viết khá dài, cảm ơn bạn đã ngồi xem hết bài viết này. Hi vọng rằng sẽ hữu ích với mọi người, nếu bạn gặp khó khăn gì trong quá trình cài đặt. Hãy để lại comment phía dưới bài viết, mình rất vui nếu có thể giúp đỡ được mọi người. Nếu đọc qua bài viết không gặp vướng mắc gì, bạn cũng hãy để lại vài lời comment để động viên tinh thần chia sẻ.

Hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Yandex
5 (100%) 1 vote

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nhận tin khuyến mãi hấp dẫn nhất qua email

Đăng ký thành công. Bạn hãy check mail để xác nhận đăng ký!

Đã có lỗi xảy ra