Kinh doanh trực tuyến muốn thành công, cần những yếu tố gì?

Kinh doanh online một xu thế thời đại

Trước một thực tế là công nghệ đang phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt, cùng với đó là số lượng người sử dụng internet cũng trở nên ngày càng nhiều thì kinh doanh online tất yếu trở thành một xu thế. Có thể nói kinh doanh online là một trong những kênh bán hàng hiệu quả nhất hiện nay, rất nhiều cá nhân – đơn vị nắm bắt được xu thế đã và đang phát triển rất nhanh.

Theo số liệu Internet quốc tế (internetworldstats), thể hiện qua biểu đồ phía dưới tính đến năm 06/2015. Lượng người dùng internet tại Việt Nam đạt con số 45,5 triệu tính tương đối sẽ chiếm khoảng 48% dân số tại Việt Nam.

Số người dùng internet tại Việt Nam
Số người dùng internet tại Việt Nam tính đến tháng 06/2015

Cũng chính vì những tiềm năng to lớn trên mà nhiều người đổ xô vào mảng kinh doanh online này. Nhưng thực tế chua xót là không phải ai đặt chân vào công việc kinh doanh online cũng đều sẽ thành công rực rỡ. Một thực tế cho thấy rằng, nếu bạn không tìm hiểu kỹ phân tích thị trường, đối tượng khách hàng tiềm năng và có những bản kế hoạch kinh chi tiết nghiên cứu những mô hình thành công trước đó, hoặc không có một chuyên gia, một người đi trước đã thành công cố vấn cho những lời khuyên cần thiết. Thì khả năng thất bại của bạn là khá cao.

Một số lời khuyên, và những chiến lược hữu ích cho bạn trước khi bước vào con đường kinh doanh trực tuyến

Cần phải xây dựng được mạng lưới khách hàng

Sản phẩm của bạn dù tốt đến mấy, website của bạn hấp dẫn đến mấy, khách hàng không đến thì coi như bạn không có tiền (công thức: traffic = money, no traffic = no money) Cách giải quyết ở đây là gì? Hãy cần cù bền bỉ quảng cáo sản phẩm của bạn trên các diễn đàn chất lượng, trên các kênh mạng xã hội như Facebook,…đừng bao giờ bỏ cuộc. Kiên trì luôn mang lại cho bạn giá trị xứng đáng, hãy cần cù như chú kiến tha mồi về tổ, mỗi lần 1 hạt rồi 10 hạt, 100 hạt cuối cùng cũng đầy tổ thôi. Tìm đọc những bài viết hữu ích về seo website tại các diễn đàn lớn như thachpham.com, thegioiseo.com/forums, forum.vietmoz.net tại đây sẽ cho bạn những kiến thức cần thiết để việc website của bạn được nhiều người dùng biết đến hơn

Thiết kế trang web phù hợp với sản phẩm

Hiện tại thì việc làm một Website đã đơn giản hơn rất nhiều. Với các mã nguồn mở Wordpress, Joomla VS Drupal, bạn có thể dễ dàng có cho mình một website mà không cần biết về lập trình hay code. Chỉ cần những lệnh cơ bản để chỉnh sửa lại giao diện cho đẹp. Bản thân mình cũng lựa chọn mã nguồn WordPress để xây dựng Website này. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì WordPress là sự lựa chọn tối ưu. Dưới đây là so sánh giữa 3 mã nguồn mở này:

  • WordPress ( CMS tốt nhất dành cho người mới bắt đầu , hoạt động đối với những site nhỏ hoặc những trang có kích thước trung bình và các blog cá nhân). Nói là trung bình, nhưng mình thấy có những trang rất lớn, vẫn sử dụng mã nguồn này và họ cũng đang phát triển rất mạnh.
  • Joomla (dùng cho các website rất lớn cho những trang web thương mại điện tử, nhưng đòi hỏi bạn phải là một người có 1 chút kiến thức về kĩ thuật mới để có thể bắt đầu với mã nguồn này một cách nhẹ nhàng hơn)
  • Drupal (Khó khăn nhất khi thiết kế, nhưng nó cũng là Mã Nguồn Mở mạnh mẽ nhất)

Trang web của bạn cần thiết kế hiển thị làm nổi những điểm cần khách hàng biết đến, tuy nhiên cần tránh trường hợp trang trí rườm rà gây rối mắt (dùng ngôn ngữ dân gian có thể nói nói là “màu mè quá mức” thì sẽ mang lại hiệu quả ngược lại. Hạn chế sử dụng âm thanh hoặc video và chỉ dùng khi bạn muốn truyền tải thông điệp của mình, tránh tình trạng gây trải nghiệm không tốt cho người dùng. Còn không, tất cả đều không cần thiết. Website của bạn là cửa hàng trực tuyến của bạn vì vậy hãy làm nó trở nên thân thiện hết mức có thể cho khách hàng của bạn.

Có kế hoạch chi tiết cụ thể

Muốn làm việc gì thành công cũng cần phải có kế hoạch, kế hoạch của bạn càng đầy đủ càng chi tiết, càng rõ ràng thì khả năng thành công của bạn càng cao. Bạn phải có chiến lược gây sự chú ý bằng cách áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi shock cho khách hàng, sử dụng những chiến lược quảng cáo thông minh. Tránh việc đốt tiền cho quảng cáo google, Facebook mà không mang lại hiệu quả. Sức mạnh của quảng cáo và kế hoạch dài hơi để tạo ra tiền là một điều không thể thiếu nếu bạn muốn bán hàng trực tuyến.

Hiện tại những kiến thức trên mạng rất nhiều, có thể nói là đầy đủ tất cả để có thể giúp bạn thành công, từng những tài liệu cần thiết, những Video chia sẻ trên youtube (cả tiếng việt Và tiếng việt). Tuy nhiên kiến thức thì nhiều, chia sẻ đúng có, sai có. Vì vậy nếu khi chưa có những kiến thức nền tảng, để phân biệt được đâu là những kiến thức đúng, đâu là sai. Bạn nên tham dự những khóa học được xây dựng, đầu tư bài bản về nội dung. Được cung cấp bởi trang uy tín, với những giảng viên hàng đầu. Và Kyna.vn là một trong những đơn vị như vậy. Bạn có thể xem bài viết Mã giảm giá kyna trước khi mua khóa học tại đây để mua được khóa học với mức giá ưu đãi nhất có thể.

Sử dụng công cụ quảng cáo để điều hướng khách hàng tiềm năng

Quảng cáo website thông qua các công cụ Google Ads và Facebook Ad  là một trong những cách hay nhất để kéo khách hàng tiềm năng đến với Website của mình. Ở thời điểm mà Website của bạn mới xây dựng, cần nhanh chóng kéo traffic về website nhằm tăng thứ hạng của Website bạn trên kết quả tìm kiếm. Thậm chí những Website lớn những từ khóa chính của họ đã lên top google, nhưng họ vẫn kết hợp với việc chạy quảng cáo để giữ top tốt hơn và có nhiều lượng truy cập mỗi ngày. Đôi lúc ta buộc phải trả tiền để đổi lại những thứ mình cần, và không có cách khác. Nhưng vấn đề là phải xác định được đồng tiền mình bỏ ra có xứng đáng với những gì mình thu lại. Tránh việc đổ tiền vào quảng cáo nhưng lại thành ra lỗ vốn.

Chăm sóc khách hàng ngay cả khi họ đã mua sản phẩm của bạn

Chăm sóc khách hàng trực tuyến

Có ít nhất 36% khách hàng đã từng mua hoặc sử dụng dịch vụ của bạn sẽ quay lại với bạn lần nữa nếu bạn theo hỏi và hỏi han họ định kì. Hãy gửi cho họ lời cảm ơn hoặc lời chúc vào dịp lễ cũng như voucher khuyến mại vào những dịp đặc biệt. Cung cấp những thông tin hữu ích đến với khách hàng của mình, giữ gìn mối quan hệ lâu dài.

Một ví dụ cụ thể cho trường hợp này, có lần mình mua lên Phong Vũ để mua một ổ cứng SSD, sau đó vài ngày thì có một nhân viên Tele Sale của Phong Vũ gọi điện hỏi mình về chất lượng ổ cứng thế nào? Và cung cấp thêm cho mình những vấn đề cần lưu ý về sản phẩm. Cũng như hỏi về việc có hài lòng với dịch vụ không? Và có muốn góp ý gì thêm cho cách phục vụ của họ không? Thật sự mà nói mình cảm thấy hài lòng vì những điều trên.

Kết luận: Kinh doanh online nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thử thách. Có trong tay những công cụ đúng, kiến thức đúng, người hướng dẫn giàu kinh nghiệm, một đội nhóm hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn có thể thành công hơn.

Kinh doanh trực tuyến muốn thành công, cần những yếu tố gì?
5 (100%) 2 votes

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

Đăng Ký nhận Khuyến Mãi

Nhận mã giảm giá, Voucher qua Email