Làm thế nào để kiểm tra uptime của một gói host?

Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn một số dịch vụ kiểm tra uptime miễn phí giúp bạn có thể tự kiểm tra tình trạng uptime cho website của mình. Nếu xảy ra trường hợp downtime, bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Đầu tiên bạn cần hiểu về 2 thuật ngữ uptime và downtime, mình sẽ trình bày ngay dưới đây:

Uptime & Downtime là gì?

Uptime: thuật ngữ này được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là khoảng thời gian mà website của bạn hoạt động bình thường, người dùng có thể truy cập website mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Downtime: Trái ngược với “uptime” nó là khoảng thời gian mà website của bạn bị mất kết nối. Lúc này, đọc giả và ngay cả bạn cũng không thể truy cập được website của chính mình.

Hầu hết các nhà cung cấp host đều cam kết: uptime 99,9% – 24/7 – 365 ngày 1 năm. Tuy nhiên bạn vẫn nên tự kiểm chứng điều này để có giải pháp tốt hơn. Ví dụ, dùng dịch vụ check uptime và thấy website bị downtime nhiều, lúc ấy bạn có thể liên hệ

Một số dịch vụ kiểm tra Uptime tốt nên dùng

Kiểm tra uptime cho webiste

1. Uptime Robot (Tốt nên dùng)
Số trang giám sát: 50 sites
Thời gian giữa các lần check: 5 phút/lần với dịch vụ miễn phí (bản trả phí thì sẽ check trong khoảng thời gian gần hơn). Nhưng với bản miễn phí đã là rất tốt rồi.
Giao thức check: HTTP/HTTPS, PING, IP, PORT, KEYWORD.
Thông báo: Email, SMS, RSS, Twitter, API trong đó phương thức thông báo phổ biến và dễ dàng nhất là qua email, khi nào website của bạn bị downtime bạn sẽ nhận được thông báo qua email.

2. monitis.com
Bản Free:

  • Số trang giám sát: 1 sites
  • Thời gian giữa các lần check: 30 phút/lần

Bản Pro:

  • Số trang giám sát: không giới hạn
  • Thời gian giữa các lần check: 30 phút/lần
  • Có hỗ trợ Support và nhiều tính năng nâng cao khác.

3. siteuptime.com
Bản Free

  • Số trang giám sát: 1 sites
  • Thời gian giữa các lần check: 5 phút/lần

Bản Pro: Bạn được sử dụng nhiều tính năng nâng cao hơn, thời gian check 2 phút/lần

4. happyapps.io

  • Số trang giám sát: 3 sites
  • Thời gian giữa các lần check: 30 phút/lần
  • Thông báo: qua email

Ngoài ra với dịch vụ trả phí thì bạn có thể tìm hiểu thêm: port-monitor.com, statuscake.com, site24x7.com, hyperspin.com
Có thể bạn quan tâm:
Nâng cấp phiên bản PHP 7x giúp tối ưu, tăng tốc website
Cách kiểm tra website bất kỳ đang thuê hosting ở đâu?

Lời kết

Với nhu cầu cá nhân, mình nghĩ ít ai sẽ bỏ tiền ra để giám sát thời gian uptime. Việc trả phí phần lớn dành cho nhu cầu doanh nghiệp, các trang thương mại điện tử, hay những trang web lớn, mà việc xảy ra downtime có thể gây thiệt hại lớn cho công ty. Vì vậy, dịch vụ miễn phí theo như thống kê trong bài viết thì Uptime Robot là thuộc hàng bá đạo nhất. Mình cũng đang sử dụng bản Free tại đây để check uptime cho website.

Việc đăng ký tài khoản tại Uptime Robot cực kỳ đơn giản, nếu họ có yêu cầu verify tài khoản thì hãy vào gmail của bạn để xác minh. Cuối cùng hãy add trang web của bạn bạn vào để theo dõi. Nếu website bị downtime bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Nếu 1 tháng bị 1 lần khoảng 1 vài phút thì cũng không sao, những trường hợp website bị downtime liên tục thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp host để tìm ra giải pháp tốt hơn. Ví dụ đổi location chẳng hạn.

Hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với mọi người. Nếu bạn biết dịch vụ nào check uptime tốt hơn, hãy chia sẻ cùng mọi người ở khung bình luận phía dưới.

Làm thế nào để kiểm tra uptime của một gói host?
5 (100%) 3 votes

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

Đăng Ký nhận Khuyến Mãi

Nhận mã giảm giá, Voucher qua Email