Tăng tốc wordpress với plugin WP Rocket Nhận MIỄN PHÍ bản PRO 199$

Tầm quan trọng của tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến website. Google luôn phát triển và hướng đến người dùng tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất khi truy cập web. Mà người dùng thì không thích một chút nào việc truy cập một website có tốc độ load web quá chậm. Nên website của bạn sẽ bị đánh tụt thứ hạng so với website đối thủ nếu website của họ có nội dung tương đương, nhưng lại có tốc độ tải trang vượt trội hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng 75% người dùng sẵn sàng rời đi, và tìm đến website đối thủ của bạn nếu thời gian load website của bạn vượt quá 3s. 75% là một con số quá kinh khủng, vì vậy tốc độ load web là một trong những ưu tiên hàng đầu khi muốn đầu tư một website chuyên nghiệp.

Plugin WP-Rocket được cộng đồng đánh giá là Plugin tạo cache thần thánh, có thể tăng tốc website của bạn lên rất nhiều. Hiện tại, nhiều blog lớn, có lượng truy cập khủng cũng đang tin tưởng sử dụng plugin này để tạo cache cho website của họ.

Việc sử dụng wordpress mà không sử dụng bộ nhớ đệm cache thì đó là một thiếu sót vô cùng to lớn. Dùng plugin cache sẽ giúp giảm tải và tiết kiệm băng thông cho gói host của bạn, giúp tăng tốc website đáng kể.

Những plugin nào hỗ trợ tạo cahe?

Hiện tại có nhiều plugin hỗ trợ tạo Cache, miễn phí có, trả phí cũng có. Những cái tên đình đám mà bạn có thể sẽ nghe qua:

WP Super Cache, WP Fastest Cache (dùng cho share hosted), W3 Total Cache (dành cho máy chủ riêng/VPS). Tuy nhiên với bản miễn phí của các plugin này sẽ khó lòng so sánh được với WP-Rocket. Cụ thể bạn có thể xem qua hình ảnh so sánh trực quan phía dưới để thấy được khả năng vượt trội của Plugin WP-Rocket và việc bỏ tiền ra để mua plugin này là việc không hề phí phạm.

Plugin tạo cache tốt nhất cho wordpress

Hướng dẫn cài đặt WP-Rocket

Lưu ý quan trọng: Trước khi cài plugin này bạn hãy gỡ những plugin tạo cache hoặc tối ưu html, css đã cài đặt trước đó. Sau đây là những bước cài đặt và thiết lập plugin.

1. Cài đặt Plugin: Với Plugin này, ban đầu bạn phải cài đặt thủ công bằng cách upload Plugin lên.

Cài đặt wp-rocket

2. Sau khi cài đặt plugin sẽ tự động nhận diện tài khoản WP-Rocket Unlimit, sử dụng không giới hạn số website. Hình ảnh minh họa như phía dưới, kiểm tra thành công bạn sẽ nhận được thông báo: Thank you. Your license has bên successfully validated! Điều này đồng nghĩa với việc plugin đã được kích hoạt thành công.

Cài wp-rocket

3. Cài đặt cho plugin WP-Rocket

Cấu hình wp-rocket

Tab Basic option:

Chủ yếu bạn chỉ cần thiết lập ở Tab này cũng đã là khá đầy đủ.

Lazyload: Hãy tích vào cả 2 tùy chọn Images và Iframes & Videos để kích hoạt tính năng “lazyload” (chỉ tải khi người dùng cuộn trang tới) hình ảnh, video.

Files optimisation: Phần này bạn có thể thiết lập như hình ảnh phía trên. Ở mục CSS và JS khi tick chọn có thể làm cho website của bạn bị vỡ giao diện. Xem video ở ngay link bên dưới tùy chọn này hoặc tham khảo tại đây nếu bạn gặp phải vấn đề khi kích hoạt tính năng tối ưu mã nguồn của WP Rocket.

Mobile cache: Kích hoạt tính năng tạo cache cho giao diện mobile. Không cần kích hoạt nó nếu bạn sử dụng giao diện responsive.

Feeds cache: Tạo cache cho nguồn cấp dữ liệu (RSS feeds). Nếu blog/ website của bạn được cập nhật nội dung thường xuyên, bạn không nên kích hoạt tùy chọn này.

Logged in user cache: Kích hoạt cache cho người dùng đã đăng nhập. Lời khuyên, bạn không nên kích hoạt tùy chọn này.

SSL cache: hãy tick vào mục này nếu blog/ website của bạn sử dụng giao thức https:// (SSL).

Emojis: Kích hoạt nếu bạn muốn thay thế Emojis bằng các biểu tượng mặt cười mặc định của WordPress.

Clear Cache Lifespan: thiết lập thời gian lưu trữ của 1 file cache.

Tab Advanced options

Tab này chứa các tùy chọn nâng cao, với những nhu cầu cơ bản bạn có thể bỏ qua tab này.

Prefetch DNS requests: là một cách để các trình duyệt để dự đoán DNS resolution của các tên miền bên ngoài blog/website của bạn. Cơ chế này làm giảm độ trễ của một số tập tin được tải từ bên ngoài host. Ví dụ như Google Fonts

Empty the cache of the following pages when updating a post: Xóa cache của các trang có trong danh sách khi bạn đăng tải hoặc cập nhật vài viết, đăng tải bình luận.

Never cache the following pages: không bao giờ tạo cache cho các trang có trong danh sách.

Don’t cache pages that use the following cookies: không tạo cache cho các trang có cookie như trong danh sách.

Cache pages that use the following query strings (GET parameters): cache các trang có kết thúc bằng chuỗi truy vấn (query strings) được liệt kê trong danh sách.

Never send cache pages for these user agents: không bao giờ gửi các trang được cache cho những nhóm người dùng có trong danh sách.

Reducing the number of minified files in one file on: gộp tất cả các file JS thành một file duy nhất. Tương tự đối với CSS. Tùy chọn này có thể giúp cải thiện tốc độ load nhưng cũng có thể gây lỗi giao diện. Các bạn nên cân nhắc trước khi dùng.

CSS files to exclude from minification: loại trừ các tập tin CSS có trong danh sách ra khỏi file gộp nén.

JS files to exclude from minification: loại trừ các tập tin JS có trong danh sách ra khỏi file gộp nén.

JS files to be included in the footer during the minification process: danh sách các file JS bạn muốn cho load ở footer.

JS files with deferred loading: danh sách các file JS bạn muốn tải không đồng bộ.

Tab Database

Tab này giúp tối ưu cơ sở dữ liệu Database, đặt lịch tối ưu cơ sở dữ liệu. Lưu ý trước khi tối ưu cơ sở dữ liệu bạn nên backup lại cơ sở dữ liệu tránh việc xảy ra điều không mong muốn vẫn có thể quay lại được. Thường thì sẽ không sao, đây chỉ là cảnh báo của Wp-rocket, tuy nhiên bạn vẫn nên làm.

Vấn đề backup giữ liệu thủ công mình có đề cập trong bài viết: Hướng dẫn chuyển host từ shareHost này sang ShareHost khác bạn có thể tham khảo và backup website trước khi tiến hành tối ưu Database.

cai dat wp-rocket 2

Revisions: xóa các phiên bản cũ của bài viết, trang.
Auto Drafts: xóa các bản nháp được lưu tự động.
Trashed posts: xóa các bài viết, trang đã bị cho vào thùng rác trước đó.
Spam comments: xóa bình luận spam.
Trashed comments: xóa các bình luận đã bị cho vào thùng rác trước đó.
Expired transients: xóa các transients đã hết hạn.
All transients: xóa toàn bộ transients có trong database. Hãy cẩn thận khi lựa chọn mục này.
Optimize tables: tối ưu hóa các bảng trong database.
Schedule automatic cleanup: đặt lịch tự động dọn dẹp database theo chu kỳ (hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng).

Tab Preload

cấu hình wp-rocket

Manual: tích chọn vào mục này nếu bạn muốn hiển thị tùy chọn Preload cache trên Admin bar.

Automatic: nếu bạn muốn kích hoạt tính năng Preload cache tự động.

Activate the sitemap preloading: kích hoạt tính năng cho phép Preload sitemap. Sau khi tick chọn tính năng này, hãy lựa chọn tiếp sitemap mà bạn đang dùng (chỉ áp dụng khi bạn sử dụng với Yoast SEO Sitemap và Jetpack Sitemap).

URL crawl interval: thiết lập thời gian thu thập dữ liệu của 1 URL. Các bạn có thể để mặc định là 500ms.

XML sitemaps to use for preloading: điền link XML sitemap vào mục này nếu sitemap mà bạn đang sử dụng không phải của Yoast SEO hay Jetpack.

Tab CDN (Content Delivery Network)

Nếu bạn có sử dụng CDN (Content Delivery Network – mạng phân phối nội dung) thì hãy thiết lập tại đây, nếu không dùng bạn có thể bỏ qua tab này.

Cấu hình plugin wp-rocket

CloudFlare: nếu bạn dùng CloudFlare, hãy tick vào mục này.
CDN: Chọn mục này nếu bạn đang sử dụng CDN website, chẳng hạn như MaxCDN…
CDN & SSL: Chọn mục này nếu bạn muốn vô hiệu hóa CDN trên các trang sử dụng giao thức httpS (SSL).
Replace site’s hostname with: nhập URL CDN vào mục này và lựa chọn đối tượng mà bạn muốn áp dụng.
Rejected files: không sử dụng CDN cho các file có trong danh sách. Hãy nhập đường link những trang không muốn sử dung CDN tại đây

Tab tool

cai dat wp-rocket 5

Beta Tester: Chọn vào mục này nếu bạn muốn dùng thử, tham gia thử nghiệm các phiên bản beta của WP Rocket. Phần này có lẽ ít người sẽ muốn thử, cứ khi nào có bản mới ổn định rồi sẽ dùng luôn.
Clear cache: xóa toàn bộ cache hiện tại.
Preload cache: load lại toàn bộ cache.
Settings Exporter: trích xuất dữ liệu thiết lập plugin về máy tính.
Settings Importer: nhập dữ liệu thiết lập plugin từ file có sẵn trên máy tính.
Update Rollback: Phần này cho phép bạn quay trở lại phiên bản cũ hơn.

Thông thường bạn sẽ chỉ cần cài đặt ở Tab Basic option là đã đủ cho nhu cầu của đa số người dùng. Những tab còn lại cần thiết lập khi bạn sử dụng các dịch vụ trung gian mà WP-Rocket đang hỗ trợ. Nếu bạn không sử dụng những dịch vụ trung gian khác thì với những thiết lập phía trên cũng đã rất tốt, giúp website của bạn cải thiện tốc độ rất nhiều.

Wp-Rocket là plugin tạo cache tuyệt vời nhất ở thời điểm hiện tại. Sử dụng nó giúp tăng tốc độ tải trang cho website của bạn. Như đã đề cập ở đầu bài về tầm quan trọng của tốc độ tải trang. Tuy nhiên để sở hữu plugin này giá của nó không hề rẻ cho người mới bắt đầu. Bạn có thể xem giá của plugin này tại đây, ở thời điểm hiện tại nó đang là 39$ cho một site, 99$ cho 3 site, 199$ cho unlimit site.

tang toc wordpress

Hiện tại mình đang có tài khoản unlimit của plugin này, bạn có thể sở hữu plugin này bằng cách mua hosting thông qua đường link giới thiệu của mình. Xem phần quà tặng đặc biệt từ Review Giảm Giá.
Ngoài ra, nếu bạn đã có hosting rồi thì có thể mua lại plugin này với giá 200K, nếu bạn cần trao đổi thêm thì có thể tìm mình tại khung chat phía dưới.
Tăng tốc wordpress với plugin WP Rocket Nhận MIỄN PHÍ bản PRO 199$
5 (100%) 1 vote

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

Đăng Ký nhận Khuyến Mãi

Nhận mã giảm giá, Voucher qua Email