Tạo Email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail

Việc sử dụng email theo tên miền riêng sẽ giúp tăng sự chuyên nghiệp, tăng sự tin tưởng đối với email mà bạn gửi đi. Đối với website công ty, website bán hàng điều này là một nhu cầu cấp thiết để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, ví dụ bạn gửi mail theo địa chỉ abc@domaincuaban.com thay vì abc@gmail.com, thì lúc đó khách hàng của bạn sẽ tin tưởng hơn ở khi nhận được thư từ email nào? Mình nghĩ chắc chắn sẽ là cái đầu tiên rồi, trước nhu cầu tạo email theo tên miền riêng. Việc Tạo email theo tên miền riêng với google đã không còn miễn phí. Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn tạo email tên miền riêng miến phí với zohomail.

Hướng dẫn tạo email theo tên miền riêng

Đầu tiên, bạn cần truy cập https://www.zoho.com/mail và tiến hành đăng ký một tài khoản, Click chọn “SING UP NOW” để tạo một tài khoản mới (Lưu ý: Bạn cần chọn gói Bussiness mail). Sau bước này, Zoho sẽ yêu cầu bạn chọn gói dịch vụ, bạn hãy chọn gói Free như hình phía dưới.

Điểm nổi bật của gói Free là, bạn được tạo 25 user, mỗi tài khoàn có 5GB dung lượng lưu trữ. (Thực tế: 5GB cho nhu cầu gửi mail có thể nói là dư giả, User trừ khi là công ty cần tạo nhiều mail riêng cho nhân viên thì sẽ cần nhiều User, còn với nhu cầu cá nhân thì tạo tầm 2-5 user là quá đủ).

Tạo email tên miền riêng miễn phí

Điền thông tin tài khoản

Thông tin bạn cần điền gồm:

  • domaincuaban.com -> do mình đã đăng ký rồi, nên mình cố tình thêm số 1 sau tên miền để không báo lỗi. Bạn hãy điền đúng tên miền của mình ở phần này để còn verify ở bước sau
  • Họ & tên, địa chỉ mail admin (đây sẽ là mail có quyền cao nhất, có khả năng tạo thêm user mới, xóa user,..)
  • Số điện thoại: Phần này bạn lưu ý, mỗi SĐT chỉ dùng cho một tài khoản duy nhất. (Mình đã test điều này) – Miễn phí, đồng nghĩa vời việc 1 SĐT sẽ sử dụng cho 1 domain.
  • Password: Nên đặt phức tạp, cuối cùng là nhấn Sign Up để đăng ký.

Tạo email tên miền riêng

Xác minh những thông tin cần thiết

Sau bước đăng ký tài khoản, Zoho sẽ yêu cầu bạn xác minh một vài thông tin quan trọng như: Verify Domain, Configure Email Delivery,.. Ở dưới mình có một số chỉ dẫn có thể giúp bạn hoàn thành những mục này dễ dàng hơn. Những mục không cần thiết bạn có thể Skip để bỏ qua.

Verify tên miền riêng

Verify domain: 

Name/host/dns/CnameValue/Points To/Destination
zb14825696 (mỗi người sẽ có một mã khác)zmverify.zoho.com.

Để Verify bạn cần đăng nhập vào trang quản trị tên miền, tìm đến mục Advance DNS, và tạo một bản ghi CNAME mới. Bạn có thể tham khảo cách tạo bản ghi như hình phía dưới, khi thêm xong bạn nhớ Save lại để lưu bản ghi

Tạo email tên miền riêng

Add user: thêm những user khác như: contact@domaincuaban.com, info@domaincuaban.com,… Phần này bạn có thể nhấn Skip ở góc dưới màn hình để bỏ qua. Vì bạn hoàn toàn có thể thêm User sau này bất cứ lúc nào bạn muốn.

Configure Email Delivery: Đây là phần rất quan trọng, nếu làm không đúng phần này, bạn không thể gửi mail, cũng không thể nhận mail được. Với Namecheap, bạn tìm đến phần Mail Settings/Custom MX và thêm 3 bản ghi MX sau

Mình đã làm sẵn bảng thông số dưới đây, bạn có thể Coppy và paste vào cho nhanh.

HostValuePriority
@mx.zoho.com.10
@mx2.zoho.com.20
@mx3.zoho.com.30

Cấu hình maiil tên miền riêng

Như vậy là đã xong tất cả những phần chính, những phần khác bạn có thể Skip để bỏ qua vì nó không quan trọng lắm, đa phần chỉ là những tính năng kèm thêm.

Cách thêm User mới

Sau khi đã hoàn thành những bước ở trên, giờ đây bạn đã có thể đăng nhập vào Cpanel của Zoho. Sau đó bạn tìm đến phần User Details/ Add User để tiến hành thêm User mới. Trong phần theme User cho phép bạn tạo tên hiển thị User, địa chỉ mail, Password.

Thêm user mới zohomail

Có một vấn đề nữa, mình nghĩ chắc là sẽ có nhiều người quan tâm. Vấn đề là, bạn đã quen sử dụng gmail, vậy có cách nào để có thể gửi và nhận mail (mail tên miền riêng) thông qua gmail không? Câu trả lời ở đây là CÓ! Mình sẽ hướng dẫn ngay dưới đây:

Gửi Mail thông qua gmail

Để làm được điều này, bạn chỉ cần làm theo những chỉ dẫn bằng hình ảnh phía dưới, mình tin chắc bạn có thể làm được.

1. Truy cập Menu Cài đặt/ Tài khoản và Nhập/ Thêm địa chỉ email khác

Gửi mail tên miền riêng với gmail

2. Thêm tên và địa chỉ email muốn thêm vào (đây cũng là tên và địa chỉ email mà người nhận sẽ thấy khi bạn gửi mail)

Gửi mail với Zohomail

3. Cấu hình gửi thư đi:

  • Máy chủ SMTP: Bạn hãy điền là smtp.zoho.com – Cổng hãy chọn cổng 465
  • Tên người dùng: Hãy điền đầy đủ địa chỉ email mà bạn muốn dùng để gửi thư.
  • Mật khẩu: đây là mật khẩu đăng nhập vào tài khoản zoho ở trên (admin@reviewgiamgia.com)

Cấu hình gửi thư đi

4. Xác nhận bạn muốn gửi thư bằng gmail: Ở bước 3 khi bạn nhấn Thêm tài khoản một email tự động được gửi đến hòm thư zoho của bạn, nội dung tương tự như hình ảnh phía dưới. Bạn hãy click vào link xác nhận để xác nhận việc bạn muốn gửi thư đi thông qua gmail.

gui mail voi gmail 3

Sau khi xác nhận thành công, bạn sẽ nhận được thông báo từ google tương tự như hình ảnh dưới đây.

gui mail voi gmail 4

Gửi thư đi với email tên miền riêng: Sau khi đã hoàn thành những bước trên, giờ đây khi bạn soạn thư, bạn thấy có thêm phần gửi thư đi bằng địa chỉ mail nào? Bạn muốn gửi từ địa chỉ nào thì hãy chọn địa chỉ đó và soạn thư -> nhấn gửi như bình thường.

gui mail voi gmail 5

Vậy là xong, bây giờ bạn có thể gửi thư thông qua gmail. Nếu muốn bạn có thể test ngay lúc này! Mình nghĩ nếu làm theo những bước phía trên thì sẽ được mà không gặp khó khăn gì. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách để nhận thư ngay trong gmail mà không cần đăng nhập vào Zoho để xem hộp thư.

Nhận thư bằng gmail

Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần đăng nhập vào Cpanel của Zoho, và tìm đến mục: User Details/ Mail Accounts/ Add Mail Forwarding – điền địa chỉ mail mà bạn muốn nhận thư vào như hình phía dưới. Sau đó hãy nhấn Save để xác nhận đây sẽ là mail nhận thư.

nhan thu den bang gmail

Sau khi lưu, bạn hãy đăng nhập vào gmail để lấy đoạn mã dùng để xác minh. Email bạn nhận được sẽ tương tự như hình ảnh dưới đây, bạn hãy coppy lại đoạn code này, và quay lại zoho (phần Mail Forwarding) nhấn verify now để tiến hành xác minh.

Cấu hình nhận mail cho zoho

Hình ảnh minh họa việc xác minh nhận thư với gmail:

Nhận thư bằng gmail

Vậy là công đoạn cuối cùng cũng đã hoàn thành, giờ đây bạn có thể gửi và nhận mail nhanh chóng thông qua gmail vốn đã quen thuộc với mọi người.

Lời kết

Hi vọng rằng bài viết có thể giúp bạn tự tạo email tên miền riêng cho mình. Bài viết mình hướng dẫn chủ yếu theo hướng chi tiết từng bước một giúp bạn có thể theo những chỉ dẫn và làm theo. Câu từ thì có thể là khá dở, vì trước đây hồi còn đi học khả năng viết văn của mình vẫn luôn rất tệ, có lẽ là sau này mình sẽ nhờ người biên tập lại nội dung con chữ cho mọi người dễ đọc hơn.

Nếu bạn có góp ý về bài viết, hoặc có thắc mắc liên quan. Thì hãy để lại comment ở phía dưới bài viết, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong khả năng hiểu biết.

Tạo Email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail
5 (100%) 1 vote

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

Đăng Ký nhận Khuyến Mãi

Nhận mã giảm giá, Voucher qua Email