Trang chủ » Kinh Doanh Khởi Nghiệp » Cơ hội kinh doanh online 2017, những tiềm năng và thách thức

Cơ hội kinh doanh online 2017, những tiềm năng và thách thức

Việt Nam là một nước có dân số đông, tỷ lệ người sử dụng Internet và smartphone cao là những điều kiện thuận lợi cho ngành thương mại điện tử phát triển. Tỷ lệ sử dụng smartphone tại Việt Nam đạt trên 70% ở các vùng thành thị, đối với các vùng nông thôn con số này khoảng tầm 50%.

Tiềm năng của Thương mại điện tử Việt Nam

Cơ hội kinh doanh online năm 2017

Theo ông Trần Trọng Tuyến – Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng tốc độ tăng trưởng của Thương mại điện tử Việt Nam sẽ còn tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng có thể đạt 30 – 50%/năm. Cũng theo ông Tuyến, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD trong 5 năm tới. (Năm 2015 Thương mại điện tử Việt Nam đạt 4,07 tỉ USD) Điều này chứng tỏ cơ hội để phát triển về thương mại điện tử là rất lớn.

Giai đoạn 2010 – 2015 là bước chạy đà đầu tiên trong chặng đường phổ thông hóa TMĐT tại Việt Nam (giai đoạn phát triển hạ tầng và xây dựng nền tảng). Trong giai đoạn này, TMĐT chỉ phát triển ở một số loại sản phẩm nhất định dễ kinh doanh online ví dụ như các mặt hàng điện tử, công nghệ. Bước qua năm 2016, TMĐT trở nên đa dạng hơn các mặt hàng như rau sạch, thực phẩm an toàn, sản phẩm truyền thống,… được đăng bán online là chuyện không hiếm gặp.

Một vài số liệu thực tế

Năm 2015, Hoa Kỳ có tổng doanh thu Thương Mại Điện tử (TMĐT) bán lẻ chiếm 7,4% tổng doanh thu bán lẻ; Trung Quốc là 13,5%; Hàn Quốc là 11,2% và Việt Nam là 2,8%. Trong giai đoạn 2010-2015, khi các nước trên đã phát triển thì Việt Nam đang vẫn còn trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, con số 2,8% là chứng tỏ tiềm năng TMĐT của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Cũng theo báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2015 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam trong năm 2015 đạt 4,07 tỷ USD, tăng 37% so với năm 2014. Dự báo, con số này có thể đạt 10 tỷ USD trong 5 năm tới. TMĐT Việt Nam còn khá non trẻ song nền TMĐT nước nhà đang đạt mức độ tăng trưởng rất tốt.

Cơ hội nhiều nhưng cũng không ít thách thức

Các doanh nghiệp trong ngành này tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi giảm giá, rủi ro kinh doanh còn lớn. Nếu không áp dụng hình thức thanh toán điện tử mà áp dụng hình thức giao hàng – nhận tiền (COD viết tắt của “cash-on-delivery”) thì những doanh nghiệp này thường phải đối mặt với đơn đặt hàng giả và phải chịu chi phí thiệt hại lớn cho những cuộc không nhận hàng khi đã đặt online.

Tiềm năng của nền thương mại điện tử Việt Nam là một điều không thể phủ nhận. Người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ người tiêu dùng trẻ hiện khá ưa chuộng mua hàng qua các website thương mại điện tử của nước ngoài như Amazon, eBay… Những trang lớn của nước ngoài đã có độ uy tín cao, lợi thế của họ là chi phí để hoàn tất đơn hàng thấp hơn so với các doanh nghiệp trong nước.

Cơ hội kinh doanh online 2017, những tiềm năng và thách thức
5 (100%) 1 vote

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nhận tin khuyến mãi hấp dẫn nhất qua email

Đăng ký thành công. Bạn hãy check mail để xác nhận đăng ký!

Đã có lỗi xảy ra