Trang chủ » Plugin wordpress » Tự động Backup cho wordpress với My WP Backup

Tự động Backup cho wordpress với My WP Backup

Việc sao lưu backup website là việc làm cần thiết ngay khi bạn vừa cài đặt xong website, bắt đầu có những tùy chỉnh về theme, viết bài cho blog/website của mình.

Lý do cần thiết phải Backup website

  • Đảm bảo an toàn có bản phục hồi trong trường hợp website bị hack, xóa dữ liệu,..
  • Trường hợp bạn tùy chỉnh theme, tối ưu database nhưng bị lỗi trong quá trình thực hiện
  • Vấn đề từ phía nhà cung cấp hosting dẫn đến việc mất dữ liệu (ví dụ bị thiên tai, hỏa hoạn,…). Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra.
  • Vẫn còn vô vàn những lý do khác khiến bạn buộc phải có một bản backup website để đảm bảo an toàn, có thể quay lại trạng thái trước đó bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Tự động Backup WordPress

Về vấn đề Backup cho wordpress, trước đây mình đã có một bài viết về: Hướng dẫn sao lưu backup wordpress thủ công Bạn hoàn toàn có thể tự backup bằng tay để giảm số lượng Plugin cho website, giúp cải thiện tốc độ cho những gói host yếu. Nếu website của bạn ít chỉnh sửa code, ít upload bài viết thì khoảng 1 tháng quay lại backup thủ công một lần mình thấy cũng khá ổn.

Nhưng nếu web của bạn thường xuyên cập nhật bài viết mới, thì việc backup cần làm thường xuyên hơn để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Và ta có thể quay lại bản backup gần nhất để giảm tối đa việc mất dữ liệu.

Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tự động backup wordpress lên Googledrive với My WP-Backup. Việc cài đặt plugin này hoàn toàn giống những plugin khác, mình chỉ lưu ý một số điểm giúp bạn thiết lập nhanh chóng với plugin này.

Các bước thiết lập plugin My WP-Backup

1. Tab General

Tại trang quản trị bạn hãy click Jobs/ Add New để tạo bản backup.

  • Job Name: Tên Job
  • File Name: Tên File backup, bạn hãy đặt tên theo dạng tenfile_%c thêm biến %c để biết được file backup đã được tạo vào thời gian nào.
  • Compression: Plugin hỗ trợ nhiều kiểu nén, tuy nhiên thông dụng nhất bạn có thể chọn .Zip
  • Split into Volumes: Giúp chia nhỏ file backup, phần này dành riêng cho những website có dung lượng lớn.

backup wordpress với plugin

2. Tab Content

Tab này không có gì đặc biệt lắm, mọi thứ đã được MythemShop cấu hình chuẩn, bạn có thể tạm thời bỏ qua tab này.

3. Tab Schedule

Nếu bản là bản FREE, plugin này chỉ hỗ trợ kiểu Manual (Backup bằng tay). Đối với bản PRO sẽ hỗ trợ thêm những tính năng nâng cao như: đặt lịch backup theo giờ, ngày, tuần, tháng. Để Backup tự động bạn hãy chọn tab WP Cron và thiết lập thời gian muốn tự động tạo bản backup.

Backup cho wordpress

4. Tab Destination

Với bản bản FRO sẽ hỗ trợ backup lên nhiều nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây như: Drobox, Google Drive, Amazon S3, One Drive,… Với quan điểm cá nhân, mình thích nhất dịch vụ lưu trữ đám mây của Google Drive.

Với tài khoản miễn phí của Google Drive bạn được 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí – Khá nhiều cho nhu cầu lưu trữ web. Ngoài ra, chưa kể bạn có thể mua tài khoản google Drive Unlimit thì không còn lo về việc dung lượng upload. Ở phía dưới mình có hướng dẫn cách để kết nối với tài khoản google drive, bạn có thể tham khảo hướng dẫn phía dưới để nhanh chóng hơn trong quá trình thiết lập Plugin

backup wordpress 2

Kết nối với tài khoản Google Drive:

Để kết nối với tài khoản, bạn hãy click Connect Google Drive Account theo hình ảnh minh họa ở trên.
Lưu ý: trước khi kết nối bạn hãy đăng nhập sẵn vào tài khoản gmail cần kết nối trước.

backup wordpress 3

Bạn chọn tiếp cho phép để Plugin có thể kết nối được với tài khoản Google Drive của bạn

backup wordpress 4

Sau khi Cho phép, bạn sẽ nhận được một đoạn mã token như hình minh họa phía dưới. Bạn hãy coppy lại đoạn mã này dùng cho bước tiếp theo.

backup wordpress 5

Paste mã Token: Hãy dán đoạn mã Token ở trên vào mục Google Drive Authorization Code cuối cùng hãy nhấn Get Access Token để kết nối.

backup wordpress 6

5. Tab Report: 

Tab này cho phép bạn thiết lập nhận email thông báo mỗi khi tạo bản backup thành công. Bạn hãy điền email muốn nhận thông báo vào mục Sender Address và Recipent Address, những thiết lập khác bạn có thể tham khảo qua hình ảnh phía dưới.

backup wordpress 9

Backup và khôi phục thủ công với My WP-Backup

Tạo Backup: Bạn có thể chủ động tạo một bản Backup chỉ với 1 cú click chuột. Hãy truy cập Job/ Run Now, hãy xem qua hình ảnh phía dưới để dễ hình dung hơn về cách tự tạo một bản Backup

backup wordpress 7

Restore website về trạng thái lúc tạo backup: Để làm điều này bạn hãy truy cập Backups/ Restore

backup wordpress 8

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập tài khoản Google Drive để kiểm tra, tại đó có đầy đủ những thứ (Mã nguồn, database) để bạn có thể khôi phục lại website về trạng thái ban đầu.

Lời kết

Với bản Free của My WP-Backup cũng đã rất tuyệt vời. Tuy nhiên nếu bạn muốn làm mọi thứ một cách tự động theo lịch, không lo về vấn đề quên tạo bản backup thì có thể mua bản PRO tại MythemeShop với giá 29$. Cuối cùng hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người, giúp đảm bảo an toàn cho blog của bạn, an toàn cho những công sức mà bạn đã bỏ ra để custom lại theme, xây dựng nội dung cho blog,…

Update: MythemeShop đang có chương trình mua theme, Plugin bất kỳ chỉ với giá 19$. Vì vậy để tiết kiệm chi phí khi mua theme Plugin tại đây bạn có thể xem qua bài viết: Coupon mua Theme Plugin bất kỳ tại MythemeShop chỉ 19$ 
Tự động Backup cho wordpress với My WP Backup
5 (100%) 1 vote

Tham gia bình luận tại Website

Đăng câu hỏi bạn đang thắc mắc, chia sẻ cảm nghĩ về website. Hi vọng những bài viết từ website sẽ hữu ích đối với bạn

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nhận tin khuyến mãi hấp dẫn nhất qua email

Đăng ký thành công. Bạn hãy check mail để xác nhận đăng ký!

Đã có lỗi xảy ra